Giỏ hàng

7 mẹo đơn giản nhận biết giày da thật, giả da

 

 Các loại giày dép, ví, thắt lưng, áo...bằng da luôn được nhiều người ưa chuộng. Nhưng làm sao để phân biệt giày da thật với giày giả da?

Da là một loại chất liệu được nhiều người ưa chuộng. Các loại da thường được sử dụng như là da trâu, da bò (giày dép, ví, thắt lưng, áo…), da heo (ví) và da cừu (áo khoác, găng tay), ngoài ra còn các loại da bò non, da dê, da ngựa, da đà điểu, da cá sấu thường dùng cho các sản phẩm cao cấp.

Các loại da này phải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da. Quá trình này để da không bị mục theo thời gian và làm bóng da để da đẹp hơn. Trước khi làm ra thành phẩm da còn được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc. Các sản phẩm làm từ da có giá thành khá cao.

Khi mà công nghệ ngày một cao thì hiện tượng nhái sản phẩm, nhái chất liệu ngày một nhiều. Nhưng nhận biết sự khác biệt của các chất liệu này thì không phải ai cũng nhận ra được.

7 mẹo đơn giản nhận biết da thật, giả da


Da thật hay còn gọi là da thuộc, các sản phẩm bằng da thật thường được ghi real leather, genuine leather, genuine leather (da bò), 100% leather…

Chất liệu giả da thông thường có hai loại chính: da simili và da PU. Với da simili, bạn có thể dễ dàng nhận biết bởi chất liệu này giá rẻ, cứng, được phủ một lớp polyeste trên bề mặt nên rất bóng, thường được may làm hàng chợ. Riêng da PUthì dễ gây nhầm lẫn hơn, bởi đây là chất liệu giả da cao cấp, mềm mại gần giống da thật. Tuy nhiên, bản chất da PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời gian.

Cách phân biệt giày da thật với giả da

Cách 1: Nhận biết giày da thật qua mùi

Da thật khi đưa lên mũi ngửi có mùi ngai ngái của lớp da khi thuộc; còn vải giả da thì có mùi ni-lông hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).

Cách 2: Hơ lửa sản phẩm giày da thật

Cách nhận biết đơn giản hơn, là sử dụng một mẫu da nhỏ hơ trên lửa. Nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ (mùi giống thịt nướng), còn chất liệu giả da khi cháy sẽ vón cục (giống đốt túi ni-lông) do có thành phần của nhựa tổng hợp.

dùng bật lửa để phân biệt giày da thật

Dùng bật lửa phân biệt giày da thật với giày giả da

Cách 3: Làm ướt giày da thật

Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt da. Nếu là da thật thì sau một vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da. Do da thật luôn hấp thu độ ẩm, còn chất liệu giả da (da simili và cả da PU) không thấm nước nên giọt nước sẽ lăn khỏi bề mặt vải giả da.

Cách 4: Quan sát giày da thật bằng mắt

- Bề mặt giày da thật hơi ráp, có các đường vân của da rất tự nhiên, hoặc có những vết lồi lõm, tùy theo kỹ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Trên bề mặt da thật, nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường. Bề mặt da thật không có vết nứt hay vết rạn.

- Bề mặt chất liệu gia dả (da simili, da PU) thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng do được sản xuất công nghiệp và phủ nhựa.

phân biệt giày da thật- giày da thật có bề mặt sần hơn da thường

Giày da thật có bề mặt sần hơn giả da

Cách 5: Ấn vào giày da thật

Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm, nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các loại da tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này, vết lõm.

phân biệt giày da thật với giày giả da

Ấn tay và giày da thật sẽ mềm hơn

Cách 6: Màu sắc của Giày da thật

Màu của da giả luôn tươi sáng và có nhiều màu sắc đa dạng, còn màu giày da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

Cách 7: Sờ vào giày da thật

Đặt bàn tay lên bề mặt giày da thật  và cảm nhận. Nếu là chất liệu giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa (plastic) được tạo bởi các chất liệu tổng hợp. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh. Còn da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

 

 

                                                                                                                                                            Nguồn: baomoi.com