Giỏ hàng

Các nhà buôn quần áo, giày dép lớn nhất ở Nga ngưng cung cấp hàng

 

Các nhà buôn quần áo, giày dép lớn nhất ở Nga ngưng cung cấp hàng cho các cửa hàng do đồng rúp mất giá

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hôm 19-12 tuyên bố ông không nhận thấy các nguy cơ trong động thái bán 7 tỉ USD ngoại tệ dự trữ vào thời điểm hiện nay, bởi ông tin giá trị đồng rúp sẽ được củng cố vào đầu năm 2015. Ông Siluanov cũng nhấn mạnh hành động tái cấp vốn thông qua trái phiếu vay liên bang 1.000 tỉ rúp (16,6 tỉ USD) sẽ có thể tăng vốn cho hệ thống ngân hàng thêm khoảng 13%.

Theo báo Vzglyad, một ngày trước đó, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã đệ trình chính phủ dự luật đề nghị điều chỉnh ngân sách nhà nước trong năm 2015, cũng như chi 1.000 tỉ rúp để tái cấp vốn thông qua trái phiếu vay liên bang giai đoạn 2015-2016. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận một loạt biện pháp ổn định thị trường tiền tệ Nga sẽ được thực hiện trong mấy ngày tới. Ngân hàng Trung ương và chính phủ Nga đang soạn thảo các bước đi tái cấp vốn cho các tổ chức tài chính trong năm 2015.

 

Nhiều nhà buôn quần áo và giày dép lớn nhất ở Nga đã ngưng cung cấp hàng cho các cửa hàng do đồng rúp mất giá Ảnh: REUTERS
Nhiều nhà buôn quần áo và giày dép lớn nhất ở Nga đã ngưng cung cấp hàng cho các cửa hàng do đồng rúp mất giá Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, báo Vedomosti ngày 19-12 đưa tin nhiều nhà buôn quần áo và giày dép lớn nhất ở Nga đã ngưng cung cấp hàng cho các cửa hàng do đồng rúp mất giá. Trong số đó phải kể đến Công ty Inditex (các nhãn hàng Zara, Oysho, Bershka…), Tập đoàn BNS điều hành mạng lưới phân phối các nhãn hàng Calvin Klein, Armani Jeans, Michael Kors, TopShop… Tổng Giám đốc BNS Denis Bogatyrev cho biết tạm ngưng cung ứng hàng hóa đến cuối năm 2014 hoặc tuần đầu năm 2015.  “Chúng tôi ngừng thanh toán cho các nhà cung cấp bởi tỉ giá đồng USD và euro hiện nay không thật, còn giá mua là giá ảo. Không ai biết phải tính theo tỉ giá nào” - một người khác thuộc tốp 10 nhà buôn lớn nhất thị trường Nga bộc bạch.

Bên ngoài nước Nga, phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels hôm 18-12, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố EU có thể xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga với điều kiện toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được duy trì. Ngoài ra, theo hãng tin Tass, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố hiện không có cơ sở để tăng cường trừng phạt Nga. Ông nhấn mạnh: “Nga phải hiểu rằng điều đó có lợi cho tất cả chúng ta - Nga, Ukraine và cả nền kinh tế thế giới”. Còn Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố vấn đề chiến lược của EU lúc này không phải là Ukraine mà là Nga.

Điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry hôm 19-12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý đạo luật về lệnh trừng phạt mới đối với Nga - được Tổng thống Barack Obama ký ban hành một ngày trước - có thể phá vỡ khả năng tương tác bình thường giữa 2 nước về lâu dài. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố đạo luật “Ủng hộ tự do Ukraine” mang tính chất đối đầu công khai. Thêm vào đó, theo các chuyên gia, đạo luật này có thể đụng chạm trước hết đến nhiều công ty và người nước ngoài đang tham gia các dự án năng lượng với Nga.

Theo hãng tin Newsru, đạo luật trên cho phép mở rộng trừng phạt Nga nhưng Tổng thống Obama xác định Mỹ không định áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga lúc này. Tuyên bố của tổng thống Mỹ nêu rõ: “Chính quyền của tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác ở châu Âu về tình hình ở Ukraine”.

Theo nld.com.vn