Giỏ hàng

Các tập đoàn sản xuất da giày Mỹ cũng trong làn sóng dịch chuyển sang Việt Nam.

 

Những đôi giày cuối cùng của Tập đoàn Ever Rite (Mỹ) đã được chuyển từ trung quốc sang sản xuất tại Việt Nam vào tháng 9.2013. ”Chúng tôi cũng hy vọng đây sẽ là lần chuyển dịch cuối cùng”, ông Oliver Ng, đại diện Tập đoàn Ever Rite chia sẻ. Không chỉ có một mình Tập đoàn Ever Rite mà rất nhiều công ty khác cũng đang trong giai đoạn chuyển dịch sang Việt Nam và các tập đoàn sản xuất da giày của Mỹ cũng trong làn sóng này.

Chuyển dịch là tất yếu

Nói về Ever Rite Group, Tập đoàn bắt đầu đến thị trường châu Á từ những năm 1973, và sau đó chủ yếu tập trung đầu tư tại Trung Quốc do môi trường kinh doanh ưu đãi tại nước này, chẳng hạn ưu đãi về miễn thuế nhập khẩu trang thiết bị máy móc.

Tuy nhiên, kể từ năm 2004, Trung Quốc bắt đầu có những thay đổi trong chính sách đầu tư, cộng với việc chi phí nhân công leo thang và sự bất ổn của đồng nhân dân tệ, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Trung Quốc buộc phải có nhiều thay đổi nhiều để tiếp tục duy trình hoạt động tại đây, biên lợi nhuận cũng theo đó giảm dần. Và theo quy luật, dịch chuyển sang các nước có môi trường kinh doanh thuận lợi hơn là điều tất yếu.

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là điểm đến tiếp theo của quá trình dịch chuyển đó. Môi trường đầu tư của Việt Nam hiện khá giống Trung Quốc trước đây với nền chính trị ổn định, dân số trẻ, tỉ giá ít biến động và đặc biệt là chi phí lao động rẻ hơn so với nhiều nước châu Á khác (chi phí lao động Việt Nam chỉ bằng 38% so với Trung Quốc). Không những vậy, khi các hiệp định được ký kết thì thuế suất xuất nhập khẩu sẽ giảm, đó là lý do hấp dẫn Ever Rite Group, ông Oliver Ng chia sẻ.

Một đặc điểm nữa thuận lợi cho Ever Rite Group khi đầu tư tại Việt Nam là không bắt buộc các doanh nghiệp phải xây dựng nhà máy trong các khu công nghiệp. Chúng tôi có thể giảm được chi phí rất nhiều khi tự chọn địa điểm đầu tư và phù hợp với nhu cầu sản xuất của Công ty. Chẳng hạn, mặc dù Việt Nam không cung cấp được nguồn nguyên phụ liệu nhưng với những địa điểm nhà máy gần bờ biển thì vẫn có thể dễ dàng vận chuyển nguyên phụ liệu từ Đài loan, Hồng Kông sang.

Sau khi khảo sát tại nhiều nước như Indonesia, Myanmar, Việt Nam, Campuchia, Ethiopia; ông Oliver cho biết, chính sách đầu tư của Myanmar chưa phù hợp với Ever Rite Group, còn những nhà máy bên Indonesia thì đã phải đóng cửa, hiện Việt Nam là có tiềm năng nhất và hy vọng, Ever Rite Group sẽ không phải chuyển đi lần nào nữa.

Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ thêm rằng gần đây chính sách lương của Việt Nam đang tăng lên và đây cũng là một điểm trừ bất lợi cho Việt Nam khi các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư. “Nếu phải di dời lần nữa chúng tôi sẽ chọn Ethiopia vì lương ở nước này tối thiểu chỉ 30 USD/tháng nhưng nơi này lại quá xa Mỹ”, ông Oliver Ng nói.

Việt Nam sẽ là điểm đến

Nhiều tập đoàn khác của Mỹ cũng đang có xu hướng chuyển dịch dần sang Việt Nam. Hãng sản xuất giày dép Wolverine Worldwide là doanh nghiệp Mỹ đầu tiên đến Việt Nam lập nhà máy cách đây 20 năm và đang không ngừng mở rộng thị phần. Ông Scott Thomas, đại diện Wolverine Worldwide cho biết, ban đầu Công ty có chiến lược tập trung nhà máy ở Trung Quốc đến năm 2020 với 75% lượng đơn hàng của tập đoàn đến từ nước này. Nhưng hiện nay chiến lược đã thay đổi. Kế hoạch nhập khẩu của Wolverine Worldwide đến năm 2020 sẽ tập trung vào Việt Nam thay vì Trung Quốc như hiện nay do chi phí từ nguồn cung ứng của Trung Quốc đang tăng cao và Việt Nam sẽ là nơi thay thế. Doanh số mà tập đoàn này đang nung nấu đạt được tại Việt Nam vào khoảng 1,7-1,8 tỉ USD trong năm 2014.

Nike, một hãng sản xuất giày thể thao của Mỹ cũng đi theo xu hướng dịch chuyển sang Việt Nam. Ông Chris Helzer, Giám đốc Đối ngoại khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn Nike cho biết, thời gian gần đây Nike không ngừng tăng cường các đơn hàng tại Việt Nam. Cụ thể, năm 2013, lượng sản xuất tại Việt Nam chiếm 42% tổng số giày dép mang nhãn hiệu Nike trên toàn cầu (năm 2012 là 41%). Trong khi đó, tỉ trọng giày dép được sản xuất tại Trung Quốc năm qua chỉ đạt 30%, giảm 2% so với năm 2012. Những tập đoàn sản xuất giày dép hàng đầu thế giới khác cũng đang di dời nhà máy từ Trung Quốc sang như adidas, Puma...

Đặc biệt các hiệp định thương mại tự do đã và đang đàm phán là lợi thế của Việt Nam về thuế suất, đóng vai trò quan trọng cho quyết định dịch chuyển sản xuất đến Việt Nam của các hãng sản xuất da giày lớn. Ông Matt Priest, Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ giày Mỹ chia sẻ, năm 2013, Mỹ đã nhập khẩu khoảng 2,3 tỉ đôi giày, trong đó 81% do Trung Quốc cung cấp, 10% từ Việt Nam số còn lại là các nước khác như Indonesia, Myanmar. Tuy nhiên, đầu năm đến nay, lượng giày từ Việt Nam đã tăng 16,5%, trong khi Trung Quốc lại giảm lượng cung ứng khoảng 4,4%. Cũng theo ông Matt, nếu TPP được ký kết, sẽ có thêm 364 triệu USD nhập khẩu giày dép vào Mỹ đến từ các nước thành viên TPP, trong đó 360 triệu USD đến từ Việt Nam.

Nhìn lại ngành da giày trong nước, ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam nhận định, đây là thời điểm vàng cho ngành da giày Việt Nam đầu tư và phát triển, đầu tư tăng cả số lượng và chất lượng. Nếu bây giờ các doanh nghiệp không chuẩn bị thì sẽ không còn cơ hội.

Các doanh nghiệp da giày Việt Nam hiện nay hầu hết đều gia công cho các thương hiệu nước ngoài vì vậy họ không được hưởng lợi nhuận nhiều từ những đơn hàng. Ngay những công ty lớn đầu ngành như Thái Bình Shoes, Đông Hưng cũng đang gia công cho các thương hiệu lớn của nước ngoài. Trong khi đó, doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam hầu hết đã có sẵn nguồn nguyên liệu, cộng với những ưu đãi sau khi TPP ký kết, rất có thể, họ sẽ đánh bật các thương hiệu Việt ngay tại sân nhà. 

Nguồn nhipcaudautu.vn