Giỏ hàng

Cách đi giày cao gót chuẩn để không ảnh hưởng sức khỏe

 

Nếu bạn đi giày cao gót trong 3 ngày hoặc hơn 1 tuần có thể dẫn đến việc mất cân bằng cơ, bong gân và gặp các tai nạn nghiêm trọng, một nghiên cứu cảnh báo. Về lâu dài, đi giày cao gót có thể khiến bàn chân của bạn bị biến dạng, bạn bị đau lưng, tổn thương khớp hông, tổn thương khớp gối và gặp một vài vấn đề khác về đi lại, báo cáo của nghiên cứu trên cho biết thêm. Sammy Margo, bác sĩ vật lý trị liệu đến từ Hiệp hội vật lý trị liệu cho biết, có nghiều nguy hiểm gắn liền với giày cao gót, đặc biệt là khi mọi người đi nó trong suốt thời gian dài. 

Cách đi giày cao gót chuẩn để không bị đau và ảnh hưởng đến sức khỏe
Nguy hại khi đi giày cao gót rất rõ ràng, nhưng phụ nữ không thể từ bỏ được thói quen gắn liền với sự kiêu hãnh của phái đẹp này được. Vậy, liệu có cách nào để giúp bạn đi giày cao gót an toàn và phòng ngừa được chấn thương không? Dưới đây là một vài góp ý của chuyên gia vật lý trị liệu Margo để bạn áp dụng.

Hiểu về gót chân của mình

Không phải gót chân của mọi người đều giống nhau, Margo nói. Có thể gót chân của người này khỏe mạnh hơn gót chân của người khác. Và sức khỏe của gót chân có ảnh hưởng trực tiếp đến những tổn thương mà giày cao gót gây ra. Nếu gót chân của bạn khỏe, bạn có thể chịu ít tổn thương và ít đau đớn hơn những người có gót chân yếu. 
Chọn giày cao gót thoải mái 
Theo Margo, để hạn chế những tổn thương do dày cao gót gây ra, bạn nên chọn những loại giày cao gót đi thoải mái, gót giày đặc và to để tăng diện tích tiếp xúc với mặt đất. Tiếp đó, hãy cân nhắc chọn những đôi giầy có độ chắc chắn cao để bạn không bị trượt ngã khi đi trên những mặt phẳng trơn. 
Cách đi giày cao gót chuẩn để không bị đau và ảnh hưởng đến sức khỏe
Đi các loại giày có độ cao khác nhau
Margo cũng khuyên phu nữ không nhất thiết phải từ bỏ thói quen đeo giày cao gót yêu thích của họ. Thay vì đi giày cao gót cả tuần, bạn có thể chọn đi nhiều kiểu giày khác nhau với độ cao của gót giày khác nhau trong suốt một tuần. Như vậy, bạn có thể giảm bớt đau đớn, cũng như áp lực sức nặng của cơ thể lên một đôi giày cao gót. 
Tập thể dục chân
Nhìn chung, tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa chấn thương. Và để có một đôi chân khỏe mạnh, hạn chế được những tác động xấu của giày cao gót, bạn cần tập trung vào các bài tập cho cơ và xương chân. Theo Margo, bạn cần tập thể dục từ 3 – 4 lần/tuần.
Bạn cũng có thể kết hợp các bài tập cho chân đơn giản vào những việc làm hàng ngày của mình. Ví dụ, bạn có thể tập thể dục chân bằng cách đi cầu thang bộ, kéo căng cơ bắp chân của mình bằng cách đứng trên bậc cầu thang cuối cùng và hạ gót chân ra xa nhất có thể trong khoảng 10 giây và lặp lại động tác đó 5 lần cho mỗi chân.
Nguyễn Mai – Nguồn: DM
(Theo Congluan)