Giỏ hàng

Cách mang giày cao gót thoải mái và an toàn bạn nên biết.

 

Bên cạnh tác dụng tích cực là tạo dang đi đẹp và quyến rũ, giày cao gót cũng mang lại nhiều bất lợi cho sức khỏe bàn chân, bắp chân và cơ thể.

Mặc dù các chuyên gia y tế cho biết, mang giày cao gót thường xuyên có thể dẫn đến bệnh lý cổ tử cung, giãn tĩnh mạch và các bệnh khác nhưng phái đẹp khó lòng cưỡng lại sức hấp dẫn của giày cao gót.

Bình thường trọng lượng cơ thể được đè lên hai bàn chân ở ba điểm tựa là ngón chân cái, ngón út và gót. Khi mang giày cao gót, trọng lượng toàn thân sẽ di chuyển trên khớp nối giữa bàn chân và các ngón chân. Tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài sẽ gây đau ở khớp nối, làm co rút gân gót, co các cơ ở bàn chân, làm đau và viêm gân gót.

Giày cao gót khoảng 7cm, dù là gót nhọn hay đế xuồng, đều tạo áp lực lên xương bánh chè cao hơn 30% so với giày đế thấp. Mang giày cao gót thường xuyên cũng có thể ảnh hưởng đến cột sống của bạn, gây ra chứng đau lưng do khung chậu bị đẩy về phía trước và cột sống lưng bị cong.

Vậy mang giày cao gót sao cho thoải mái mà vẫn an toàn với sức khỏe? Các chuyên gia y tế khuyến cáo phái đẹp nên lưu ý đến các vấn đề quan trọng sau đây.

• Đi đúng cách

Điều quan trọng đầu tiên khi sử dụng giày cao gót là bạn phải đi đúng cách. Khoảng cách giữa các bước chân di chuyển phải vừa tầm để tạo cảm giác thoải mái mỗi khi bước đi, đồng thời còn giúp giảm áp lực lên cột sống, đầu gối và bàn chân.

Vì vậy, bạn nên dành một ít thời gian thực hành bước đi trước gương để có dáng đi đẹp và an toàn cho sức khỏe.

Mang giay cao got sao cho thoai mai va an toan?

• Chọn giày phù hợp

Một đôi giày cao gót phù hợp với bàn chân sẽ giúp người sử dụng đi lại thoải mái và dễ dàng hơn. Nếu bạn phải di chuyển nhiều trong các sự kiện, đặc biệt nếu bạn có bàn chân rộng, tốt nhất là bạn không nên chọn giày cao gót bít mũi. Thay vào đó, nên chọn loại giày hở mũi để các ngón chân của bạn được “tự do” và hạn chế bị đau rát.

Mang giay cao got sao cho thoai mai va an toan?

• Mang giày đế bệt

Di chuyển thường xuyên bằng giày cao gót có thể khiến đôi chân của bạn bị nhức mỏi và bỏng rát. Vì vậy, bạn nên mang xen kẻ giày/dép đế bệt trong những giờ nghỉ ngơi để hạn chế các vấn đề xấu có thể xảy ra với đôi chân của mình.

Mang giay cao got sao cho thoai mai va an toan?

• Dùng đệm lót giày

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng thêm đệm lót giày bằng cao su hoặc da để tạo sự thoải mái cho bàn chân mỗi khi đi lại. Đệm lót giày sẽ giúp bàn chân bám chặt vào giày cao gót nên bạn sẽ di chuyển dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Mang giay cao got sao cho thoai mai va an toan?

• Tránh mang giày chật

Một điều đặc biệt lưu ý khi bạn chọn mua giày cao gót là nên chọn loại có kích thước vừa vặn với bàn chân. Tránh chọn loại giày chật vì chúng sẽ làm cho bàn chân của bạn dễ bị nhức mỏi, bỏng rát và khó di chuyển. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm dáng đi không đẹp.

Mang giay cao got sao cho thoai mai va an toan? 

• Sử dụng băng y tế nhỏ

Các siêu mẫu chuyên nghiệp thường dùng nhiều mẹo nhỏ để giúp họ thoải mái hơn khi đi lại bằng giày cao gót. Trong đó, sử dụng băng y tế để dán dính các ngón chân lại với nhau là một “bí kíp”.

Cụ thể, trước khi mang giày cao gót, bạn nên băng dính ngón chân thứ ba và thứ tư của bàn chân lại với nhau. Bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt rất lớn khi đi lại bằng giày cao gót với bí quyết đơn giản mà hữu ích này.

Mang giay cao got sao cho thoai mai va an toan?

• Ngâm chân vào nước lạnh

Sau một thời gian dài mang giày cao gót, bạn nên ngâm ngâm chân vào nước lạnh khoảng 10-15 phút, sau đó mát xa bàn chân nhẹ nhàng để đẩy mạnh lưu thông máu và các chất chuyển hóa trở lại.

phunuonline.com.vn