Giỏ hàng

Cùng ngắm những đôi giầy độc lạ

Những đôi giày có cấu tạo độc đáo minh chứng cho sự sáng tạo bất tận của con người.

Giày sen và di chứng do nó để lại

7 đôi giày kỳ quái trong lịch sử - 2

Di chứng do giầy sen để lại

2. Bốt bale

Những đôi bốt bale được thiết kế với ý tưởng lai tạo giữa đôi bốt và bale. Đôi bốt bale đầu tiên được xuất hiện vào năm 1890. Phần mũi giày luôn cực nhỏ và có dáng chống thẳng xuống đất, phần gót giày thì cực cao để cố định dáng giày.

Kiểu giày này được một số tín đồ thời trang cá tính rất ưa chuộng, đặc biệt bán khá chạy tại Nhật Bản. Với thiết kế kỳ lạ như thế, khỏi phải nói chủ nhân của những đôi bốt bale này đã phải chịu đau đớn và di chuyển khó khăn tới mức nào.

 7 đôi giày kỳ quái trong lịch sử - 3

Giày bale

3. Giày gỗ dành riêng cho cô dâu

Tại thung lung Bethmale, Pháp, người ta có tục làm những chiếc giày đặc biệt cho cô dâu từ thế kỷ thứ 9. Những chiếc giày này có phần mũi cong vút, từ gỗ do chính người đàn ông trong làng tự làm để tặng người vợ tương lai của mình. Người phụ nữ nào được nhận đôi giày cũng đồng nghĩa với việc nhận được tình yêu lớn lao vô bờ bến của đối phương.

 7 đôi giày kỳ quái trong lịch sử - 4

Giày mũi như lưỡi mác

4. Giày hụt gót

Trên sàn diễn của nhà thiết kế Antonio Berardi  năm 2007, và sau đó được Victoria Beckham tiếp tục “lăng xê” vào năm 2008. Mặc dù trông hình dáng của chúng có vẻ thiếu tự nhiên và kém thoải mái thì theo nhà thiết kế người Anh, chúng không khiến bạn gặp phải sự khó chịu hay đau đớn nào:” Những đôi giày này có sự cân bằng hoàn hảo. Và nếu như các cô gái tìm thấy đúng kích cỡ giày của mình. Chúng có thể đáng sợ nhưng thực tế thì mang chúng chẳng khác  gì mang những đôi giày bình thường khác.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế thì đôi giày này có thể khiến chân bạn bị thương tổn âm thầm, đặc biệt là đầu gối, phần mũi và gót chân.

  7 đôi giày kỳ quái trong lịch sử - 5

Giày hụt gót có thể gây hại cho sức khỏe

5. Giày đế giữa của Ý

Đôi giày này có cấu tạo gần giống những chiếc giày của các cung tần mỹ nữ trong cung thời nhà Thanh, Trung Hoa. Nó có tên là Chopine, thịnh hành ở Ý vào thế kỷ 15, 16 và 17.

Phần đế rất cao, khoảng 18-20 cm và nằm ở giữa giày, có giá rất đắt so với các mẫu giày thông thường. Đôi giày này được làm từ gỗ, lụa và nhung. Đồng thời phần thân giày được trang trí bẳng chỉ, ren thêu kim tuyến, đinh tán, tua rua.

 7 đôi giày kỳ quái trong lịch sử - 6

Giày chopine

6. Giày đi mưa đặc biệt

Vào những năm đầu thế kỷ 20, phụ nữ ở một số nước Bắc Âu như Nga, Thụy Điển, Na Uy đã bảo vệ đôi chân và đôi giày của mình trong tiết trời giá rét và điều kiện đường xá lầy lộ. Ban đầu, đôi giày được đan từ các mảnh da thuộc, nhưng sau đó để tiết kiệm chi phí, nó được làm từ linen hoặc vỏ cây chanh, cây đoan hoặc cây bồ. Làm từ những chất liệu thiên nhiên như thế khiến loại giày này chỉ có “tuổi thọ” khoảng 1 tuần.

7 đôi giày kỳ quái trong lịch sử - 7

Giày đi mưa được đan từ vỏ cây

7. Giày lội bùn của Li Băng

Loại giày có cấu tạo như chiếc kẹp này xuất hiện và thịnh hành tại Li Băng từ thế kỷ 14 tới thế kỷ 17. Sỡ dĩ có hình thù độc đáo như thế này vì đôi giày có tên “kabkabs” hay “nalins” chuyên được sử dụng trong những điệu kiện đường xá xấu như bùn lầy, vũng nước tù và cả để đi trong nhà tắm ẩm ướt. Đôi giày cao khoảng chục phân, làm từ gỗ bọc da, lụa và phần quai làm từ nhung.

Trong nhiều trường hợp đặc biệt như lễ cưới, cô dâu cũng thường đi đôi giày “kabkabs” nhưng có chút khác biệt, đó là nó được trang trí bằng bạc hoặc vàng.

 7 đôi giày kỳ quái trong lịch sử - 8

Giầy lội bùn của Li Băng