Giỏ hàng

EC rà soát thuế chống bán phá giá với giày mũ da Việt Nam

 

Mới đây, Uỷ ban Châu Âu (EC) đã ban hành thông báo về việc tiến hành rà soát Quyết định số 1472/2006 áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da (certain leather footwear) nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Theo đó, EC sẽ xem xét, đánh giá quy chế đối xử như nền kinh tế thị trường “Market economy treatment - MET” và quy chế đối xử riêng rẽ “Individual treatment - IT” theo yêu cầu được nộp bởi các nhà sản xuất/xuất khẩu không được chọn mẫu.

EU cho biết, các bên liên quan có thể đăng ký trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng thông báo này tới địa chỉ thư điện tử là TRADE-AD499-Footwear-Court@ec.europa.eu
 

Ảnh minh họa

Việc tiến hành rà soát này nhằm thực thi Phán quyết ngày 4 tháng 2 năm 2016 của Toà án Tư pháp thuộc Liên minh Châu Âu (CJEU) cho rằng quyết định áp thuế chống bán phá giá nêu trên bị vô hiệu một phần do EC đã tiến hành điều tra không phù hợp với quy định liên quan đến “MET” và “IT”. Trên cơ sở đó, EC phải xem xét lại đề nghị được hưởng quy chế MET và IT (đã nộp từ năm 2006) của Việt Nam và Trung Quốc.

Trước đó, ngày 5 tháng 10 năm 2006, Uỷ ban Châu Âu (EC) ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá với mức thuế đối với Trung Quốc là 16,5%, Việt Nam là 10%.

Châu Âu vẫn là thị trường lớn nhất của ngành sản xuất giày của Việt Nam, xếp trên cả Mỹ và Nhật Bản. Mức thuế chống bán phá giá 10% đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các doanh nghiệp giày mũ da của Việt Nam. Năm 2011, EC đã thông báo chấm dứt áp dụng biện pháp chống bán phá giá này.

Thủy Bích (tổng hợp)