Giỏ hàng

Giày cao gót: Cái đẹp có đáng để chịu đau?

 

78% nữ giới, hằng ngày, một ngày ít nhất 8 tiếng chịu những cơn đau do giày cao gót mang lại. Những cơn đau là có thật và vẫn ngày ngày giờ giờ đay nghiến đôi bàn chân của họ. Nhưng ai biết? Dẫu đôi giày cao gót khiến chân đẹp hơn, dài hơn nhưng có đáng để chịu đau?

 
Victoria Beckham, một biểu tượng thời trang quý phái thanh lịch và nữ quyền đã từ bỏ giày cao gót. Chuyện sao nữ diện sneaker, giày bệt xuống phố không phải chuyện hiếm nhưng chuyện một trong những biểu tượng thời trang như bà Beck, người không ngừng lăng xê những đôi giày cao gót, lại quyết định kết thân với sneaker thời gian gần đây lại khiến nhiều người phải nhìn nhận lại sự nguy hiểm tiềm tàng của những đôi giày cao gót.
 
Victoria Beckham chia sẻ: “Tôi không thể đi giày cao gót nữa. Ít nhất là trong lúc đang làm việc. Tôi phải di chuyển rất nhiều”. Lý giải cho sự thay đổi này chính là việc cô đã trải qua phẫu thuật viêm bao hoạt dịch ngón chân cái - hậu quả đến từ việc mang giày cao gót trong thời gian dài. Chính điều này đã thay đổi quan điểm trước đây về giày cao gót của cô.
 
Những vết phồng rộp ở đầu ngón chân, mu bàn chân và nổi chai cục ở bàn chân… phần lớn là do những đôi giày cao gót gây ra.Việc mang giày cao gót trong thời gian dài gây ra triệu chứng đau đầu gối từ đó dẫn đến các căn bệnh về khớp, gan bàn chân, đau cột sống. Những đôi giày cao gót luôn ép lực vào mũi chân và gót chân vì thế, để giữ trọng lực và sự cân bằng, các cô gái luôn phải thay đổi tư thế để giữ cân bằng. Trải qua thời gian, những tác động chất dần khiến là kết quả là những cơn đau triền miên. Nặng hơn, như trường hợp của bà Beck chính là viêm bao hoạt dịch ngón chân cái.
 
Tạp chí Phẫu thuật ngón chân và mắt cá chân đã thống kê, tại Mỹ, số lượng ca tổn thương cơ thể do giày cao gót gây ra đã tăng từ 7.097 vào năm 2002 tới 14.140 vào năm 2012. Con số này hiện nay vẫn tiếp tục gia tăng.
 
 

Có rất nhiều mẹo để khắc phục sự đau đớn mà những đôi giày cao gót mang lại. Tuy nhiên, chúng chỉ phần nào giảm cơn đau nhất thời mà không triệt để giảm thiểu tối đa tác hại sâu xa mà những đôi giày cao gót gây ra. Chẳng phải, bà Beck vẫn thời thượng, thậm chí còn trẻ trung hơn khi diện những đôi giày bệt hay giày cao gót cả trên phố lẫn những buổi trình diễn thời trang của mình hay sao? Lý do nào để nữ giới còn phải tiếp tục chịu đau đớn mà những đôi giày cao gót gây ra?
 
Songmoi.vn