Giỏ hàng

Giày cao gót - "thủ phạm" của một số vấn đề sức khỏe.

 

Mặc dù giày cao gót có thể khiến bạn trông uyển chuyển và quyến rũ hơn nhưng chúng cũng là “thủ phạm” dẫn đến một số vấn đề sức khỏe.

Gây dị dạng bàn chân
 
Khi đi giày cao gót kín mũi trong thời gian lâu, bàn chân sẽ bị gò bó trong tư thế “dốc”. Điều đó khiến sức nặng của cơ thể dồn về phía mũi chân… sẽ gây ra hiện tượng phù nề và đau nhức mũi chân.
Đi giày cao gót còn có thể tạo ra các u dầy thần kinh Morton và dị dạng bàn chân, nhất là đối với giày cao gót cùng mũi giày nhọn và hẹp gây bó ép các tổ chức xung quanh dây thần kinh của ngón chân 3 và 4.
Giày chật khít còn gây biến dạng, trồi xương ngón chân ở người có ngón chân cái to, do lực tác động tại vùng này rất lớn. Ngoài ra, nếu giày cao gót quai hậu bó khít, da cứng còn gây phình xương gót được gọi là biến dạng Haglund.
 
Ảnh hưởng xấu tới khả năng tình dục và sinh sản
 
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, khi thường xuyên đi những đôi giày chỉ cần cao 5cm cũng đã ảnh hưởng tới khả năng sinh con của phụ nữ.
Các nhà khoa học giải thích: Khi áp lực cơ thể quá lớn dồn về phía trước bàn chân có thể làm khung xương chậu sẽ bị lệch sang 1 một bên, máu lưu thông đến tử cung sẽ giảm.
Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho hiện tượng kinh nguyệt thất thường, đau bụng kinh, thậm chí giảm khả năng thụ thai.
Sự kém lưu thông máu tới cơ quan sinh sản còn làm giảm ham muốn tình dục.
Ngoài ra, để giữ được tư thế thăng bằng khi trọng tâm của các bộ phận ở phần dưới cơ thể hướng về phía trước, các bộ phận phía trên cơ thể sẽ phải duy trì sự cân bằng, làm cho cơ bắp thêm mệt mỏi, dễ bị chuột rút… cùng với hệ xương khớp bị ảnh hưởng như trên đã nêu cũng là nguyên nhân dẫn tới suy giảm ham muốn tình dục.
 
Hạn chế tác hại của giày cao gót bằng cách nào?
 
Trước hết, bạn không nên đi giày cao gót liên tục trong ngày và trong một thời gian dài. Bạn nên lựa chọn giày có độ cao vừa phải, kích thước vừa chân. Không đi giày quá chật vì nó sẽ càng bó các cơ và dây chằng, gây áp lực cho chân.
Chọn giày được làm từ chất liệu mềm mại để tránh áp lực cho bàn chân và tránh các biến dạng, sần sùi trên da bàn chân. Nên đi giày hở mũi và tránh các loại giày cao gót mũi nhọn, hẹp để có đủ không gian cho bàn chân và các ngón chân.
 
Bạn nên sử dụng giày như sau:
 
Giày dưới 4cm trở xuống có thể sử dụng khi phải đi lại nhiều, nhưng không quá 4 giờ đồng hồ.
Giày từ 4-8cm chỉ nên đi khi cần thiết và tối đa không quá 3 tiếng.
Giày gót cao từ 8cm trở lên nên tránh sử dụng. Nếu buộc phải đi những đôi giày “cà kheo” này, không nên mang chúng quá 1 tiếng…
 
Ngoài ra, mỗi buổi tối về nhà, bạn hãy làm những điều sau:
 
Đi chân trần ngay hoặc đi giày dép đế mềm trong nhà.
Dùng tay massage toàn bộ lòng bàn chân để giúp máu lưu thông tốt. Ngâm chân vào nước ấm trong khoảng 20-30 phút.
Lăn chân trên một quả bóng tròn (bóng tennis) hoặc sử dụng dụng cụ massage dành riêng cho lòng bàn chân.
Khi đi ngủ, nên đặt chân lên một chiếc gối cứng để giúp máu lưu thông tốt…

soha.vn