Giỏ hàng

Hậu quả của việc đi giày cao gót thường xuyên ai cũng cần phải biết.

 

Giày cao gót là một phụ kiện không thể thiếu với phụ nữ thời hiện đại. Nhưng quả thực, hệ lụy nó mang lại không thể coi thường được.

Không rõ từ khi nào, giày cao gót đã trở thành một biểu tượng của sự quyến rũ. Thế nhưng, bất kỳ ai có ý định chuyển phong cách từ sneaker sang cao gót cũng đều lo ngại về những cơn đau và hệ lụy không tốt dành cho đôi chân của mình.

Cô gái thử thách đi giày cao gót liên tục trong 2 tuần và cái kết ai cũng cần biết - Ảnh 1.

Có điều, nếu như thường xuyên đi giày cao gót, bạn sẽ nhận ra một sự thật: đau đớn chỉ là vấn đề nhỏ so với các hệ lụy cơ thể phải chịu đựng. Đó là những gì Caroline Praderio, biên tập viên của Business Insider đúc kết sau thử thách đi giày cao liên tục trong 2 tuần.

Đi giày cao gót trong thời gian dài đem lại rủi ro quá lớn

Trước tiên, cần phải hiểu rằng kể cả khi bạn đã trở thành chuyên gia đi giày cao gót, thì loại phụ kiện này luôn mang lại hệ quả xấu cho khung xương.

"Đi giày cao gót tạo áp lực lên chân, mắt cá, đầu gối, hông và lưng - toàn bộ khung xương của bạn sẽ bị tê liệt, lại tăng nguy cơ viêm khớp qua từng năm." - Bác sĩ Hillary Brenner, chuyên gia xương khớp tại New York cho biết.

Cô gái thử thách đi giày cao gót liên tục trong 2 tuần và cái kết ai cũng cần biết - Ảnh 2.

Brenner cũng cho biết, giày cao gót có thể gây ra nhiều vấn đề cấp tính, như vỡ xương, thậm chí là u dây thần kinh do đi giày quá chật.

Điều tệ nhất khi đi giày cao gót không phải là những cơn đau

Trong 2 tuần thử thách, Praderio đã nhận ra điều tệ nhất của việc đi giày cao gót không phải là những cơn đau, mà là nó khiến cô phải ngồi nhiều hơn.

Bản thân là một người không thích di chuyển nhiều, nhưng Praderio luôn tận dụng mọi cơ hội để vận động, vì điều đó tốt cho sức khỏe. Nhưng từ khi đi giày cao gót, cô nhận ra mình gần như ngồi chết dí ở bàn, hiếm khi đứng lên và di chuyển. Thậm chí kể cả khi về nhà, cô cũng chỉ bó gối trên ghế sofa cho đến khi đi ngủ. Rốt cục, kết thúc hai tuần thử thách, cơ thể cô trở nên... đờ đẫn hơn hẳn.

Cô gái thử thách đi giày cao gót liên tục trong 2 tuần và cái kết ai cũng cần biết - Ảnh 3.

Bác sĩ Brenner cũng xác nhận đây là một hiệu ứng phụ có thực khi mang giày cao gót. "Bạn có xu hướng ngồi nhiều hơn, vì bản thân chẳng muốn đứng dậy và chịu đựng những cơn đau. Khi đi một đôi giày không thoải mái, bạn sẽ chẳng muốn cố gắng đi đâu hết. Ngoài ra, nguy cơ làm gì cũng muộn vì chẳng thể đi nhanh cũng hiển hiện".

Không từ bỏ được giày cao gót thì phải đi sao cho an toàn nhất

 

Muốn đi giày cao gót, bạn phải xác định rằng những đôi giày đẹp và thời thượng gần như chắc chắn sẽ khiến đôi chân của bạn đau đớn hơn rất nhiều. Vậy nên, những đôi giày đó chỉ phù hợp trong một số dịp nhất định, không thể mang thường xuyên.

Theo Brenner, những đôi giày cao gót "an toàn" không nên vượt quá 7cm. Bạn cũng nên chọn những đôi có mõm rộng một chút, vì mõm nhọn tuy đẹp hơn, nhưng lại dồn áp lực quá nhiều vào đầu ngón chân. Ngoài ra nếu có thể, hãy đi giày gót vuông, thay vì gót nhọn.

Cô gái thử thách đi giày cao gót liên tục trong 2 tuần và cái kết ai cũng cần biết - Ảnh 4.

Giày càng cao, đẹp, thời thượng, càng đau chân

Cuối cùng, sẽ có những thời điểm bạn buộc phải mang những đôi giày tí hon, cao 11 - 12 phân. Lúc đó, hãy nhớ đến con số "3h". Đó là thời gian tối đa bạn có thể mang đôi giày đó, trước khi nó bắt đầu gây ra những hệ lụy khủng khiếp cho khung xương của bạn.

kenh14.vn