Giỏ hàng

Hậu quả không ngờ sau 3 năm đi giày cao gót

 

Giày cao gót trở thành phụ kiện không thể thiếu đối với những phụ nữ chuộng thời trang. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, những phụ nữ đi giày cao gót thường xuyên có thể gặp phải sự mất cân bằng ở chân.

 
Các nhà khoa học xem xét ảnh hưởng của giày dép ở những phụ nữ thường đi giày cao gót khi đi làm. Họ phát hiện ra rằng mặc dù ban đầu đi giày cao gót có giúp xây dựng cơ bắp quan trọng xung quanh mắt cá chân, nhưng sau khoảng 3 năm đi liên tục như vậy sẽ làm gia tăng nguy cơ bong gân.
 
"Đi giày cao gót trông rất thời trang và là cần thiết đối với một số công việc nhất định, nhưng nhiều chị em có thể không biết rằng loại giày dép này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của đôi chân họ như thế nào. Và những tai nạn do đi giày dép cao gót cũng có thể xảy ra, ví dụ như bong gân mắt cá chân...", Tiến sĩ Yong Seok Jee, từ Đại học Hanseo tại Hàn Quốc, cho biết.
 
hậu quả sau 3 năm đi giày cao gót

Chỉ sau 3 năm thường xuyên đi giày cao gót có thể gây ra sự mất cân bằng, có hại cho bàn chân của bạn. Ảnh minh họa

 
Tiến sĩ Lee cùng với đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu trên 40 phụ nữthường xuyên phải đi giày cao gót 10cm trở lên và đi ít nhất 3 ngày/tuần. 
 
Các nhà nghiên cứu thường xuyên đo sức bền của mắt cá chân của những phụ nữ tham gia và nhận thấy 2/4 cơ chính bắt đầu trở nên chai sần và cứng sau 1-3 năm đi giày cao gót thường xuyên. 
 
Chia sẻ với Tạp chí Quốc tế về Thực hành lâm sàng, các nhà nghiên cứu cho biết: ""Những kết quả cho thấy ban đầu, đi giày cao gót có thể tăng cường cơ bắp cổ chân nhưng về lâu dài (hơn 3 năm) nó có thể gây ra sự mất cân bằng cơ bắp - một yếu tố dự báo quan trọng của nguy cơ chấn thương mắt cá chân".
 
Bàn chân bị biến dạng, đau lưng và không đi bộ được bình thường có thể là những hậu quả do thường xuyên đi giày dép cao gót gây ra. Vì vậy, theo Tiến sĩ Lee, ""điều quan trọng nhất là các biện pháp phòng ngừa".
 
Ngoài việc khuyên nên hạn chế đi giày cao gót, Tiến sĩ Lee khuyến khích chị em nên thực hiện những bài tập tốt cho mắt cá chân như di chuyển gót chân trên quả bóng nỉ (bóng tennis) và cử động các ngón chân... 
 
(Nguồn: Dailymail)