Giỏ hàng

Mang giày cao gót nhiều dẫn đến u dây thần kinh


 Theo Dailymail, số lượng phụ nữ trung niên bị đau chân do giày cao gót đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua. Số liệu từ Trung tâm Thông tin chăm sóc xã hội và y tế (Anh) cho thấy các trường hợp bị u dây thần kinh Morton đã tăng 115% kể từ năm 2004 ở phụ nữ tuổi từ 40 đến 69.

Đeo giày cao gót nhiều dẫn đến u dây thần kinh Morton

Đồng thời, phụ nữ có khả năng mắc phải căn bệnh hơn nam giới gấp 10 lần, mà nguyên nhân chủ yếu do việc đeo giày cao gót hoặc đeo giày không vừa.

U dây thần kinh Morton là 1 bệnh phổ biến gây ảnh hưởng đến dây thần kinh giữa các ngón chân. Khi đó, các mô sợi phát triển xung quanh các dây thần kinh khiến chúng bị nén, gây ra tình trạng đau đớn lên chân.

Người bị bệnh này nói rằng các triệu chứng bao gồm từ cảm giác vướng víu như có 1 viên sỏi trong giày của họ cho đến việc chân có cảm giác đau đớn giống như "có lưỡi dao cạo ở dưới”.

Nhà nghiên cứu Andrew Craig thuộc khoa chỉnh hình của bệnh viện Bradford Teaching Hospitals đã nghiên cứu 40 bệnh nhân bị u dây thần kinh Morton. Ông cho biết hơn một nửa số người này đã được yêu cầu phải phẫu thuật.

“U dây thần kinh Morton là 1 hiện tượng đã được ghi nhận trong lịch sử nhưng hiểu biết về nó chưa nhiều và bệnh này có thể được chữa bằng 1 vài cách khác nhau. Tình trạng này dường như chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi trung niên với suy đoán nguyên nhân chủ yếu do những đôi giày cao gót” - Andrew Craig nói.

Các phương pháp điều trị bao gồm lót đế đặc biệt trong giày và tiêm thuốc kháng viêm steroid nhằm giảm đau.

Đôi khi, các bệnh nhân cũng được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn các dây thần kinh bị nén, giúp bệnh nhân không có cảm giác đau giữa các ngón chân bị ảnh hưởng.

Thụy Du - (Dịch theo DM)
(Theo Congluan