Giỏ hàng

Ngành giày da Italy kêu cứu

 

Ngày 15/2 các nhà sản xuất giày da của Italy đã kêu gọi chính phủ có chính sách hỗ trợ nhằm ngăn đà sút giảm xuất khẩu do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ngành giày da Italy kêu cứu

Ngành giày da Italy kêu cứu. Ảnh: travelblog

Theo Hiệp hội những người làm giày da Italy (Assocalzaturifici), lượng xuất khẩu giày da của nước này đã giảm 5% trong năm 2015 và nếu không có chính sách hỗ trợ nào từ phía Chính phủ tỷ lệ sụt giảm trong năm nay có lẽ còn cao hơn nữa.

Assocalzaturifici cho rằng, giá dầu xuống thấp, đồng ruble mất giá và những xung đột địa chính trị là nguyên nhân khiến tình trạng không mong muốn này diễn ra. Trong 10 tháng của năm 2015 (từ tháng 1-10), lượng hàng giày da Italy xuất khẩu sang Nga giảm 32%, sang Ukraine giảm 46% và sang Kazakhstan giảm 23,6%.

Mặc dù vậy, doanh thu từ xuất khẩu năm 2015 vẫn tăng hơn năm trước đó 2%, do gia tăng nguồn thu ở các thị trường khác như Trung Quốc, Australia, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Bà Annarita Pilotti, Chủ tịch Assocalzaturifici nêu rõ trên nhật báo kinh tế Il Sole 24 Ore: "Chúng tôi chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc Nga bị trừng phạt kinh tế, khiến đồng ruble mất giá và các khách hàng từ Nga giảm. Chính vì thế, chính phủ cần phải can thiệp về mặt chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc mở rộng nghiên cứu, sáng tạo và các lĩnh vực hỗ trợ, như hóa chất".

Tuy nhiên, bà cũng cho rằng các doanh nghiệp giày Italy cần mở rộng khai thác hơn nữa các thị trường khác và không tập trung quá nhiều vào thị trường Đông Âu, đặc biệt là Nga như hiện tại.

Assocalzaturifici cho biết, họ sẽ đề nghị Chính phủ Italy tác động lên chính phủ các nước EU khác nhằm xem xét lại lệnh cấm vận chống Nga, nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho các nước EU, do Nga là một đối tác thương mại lớn của khối này./.

Baomoi.com