Giỏ hàng

Nguyên tắc vàng tạo nên đôi giày vĩnh cửu của nhà mốt danh tiếng bậc nhất nước Ý Salvatore Ferragamo

 

Nghệ nhân Salvatore Ferragamo luôn tâm niệm rằng một đôi giày hoàn hảo phải được vun đắp từ các kiến thức giải phẫu và có những yếu tố cần lưu tâm hàng đầu khi sản xuất giày.

Việc hiểu rõ cấu trúc hoàn hảo của đôi chân – món quà tuyệt vời của thượng đế ban tặng là tiền đề quan trọng cho những phát kiến đột phá mang lại giá trị khác biệt cho những đôi giày của Salvatore Ferragamo.

Những nguyên tắc vàng này làm nên tiếng tăm của nhà mốt danh tiếng bậc nhất nước Ý trong việc tạo nên một đôi giày vĩnh cửu được lưu truyền nhiều thế hệ.

Nghệ nhân đóng đinh vào đế giày để cố định phần da vào khuôn gỗ


Nghệ nhân khâu phần da lót và lớp da bên ngoài

Với nghệ nhân Salvatore Ferragamo, những nguyên tắc vàng làm nên danh tiếng của kỹ thuật chế tác giày thượng hạng cần bao gồm kiến thức giải phẫu đúc kết từ trải nghiệm thực tiễn, sách vở kết hợp cùng bí quyết lưu truyền thừa hưởng từ nhiều thế hệ nghệ nhân giàu kinh nghiệm.

Công sức chế tác những đôi giày không chỉ phản ánh giá trị mà còn thể hiện sự trân trọng đối với đôi chân – người bạn đồng hành trong những khoảnh khắc vinh quang, khó khăn của cuộc đời mỗi con người.

Nghệ nhân Salvatore Ferragamo thử giày cho khách hàng

Từ thủa cơ hàn lập nghiệp, Salvatore Ferragamo vẫn luôn tâm niệm triết lý căn bản của nghệ thuật đóng giày phải được vun đắp từ kiến thức giải phẫu. Khi tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, điều khiến ông trăn trở chính là yếu tố lòng bàn chân (arch).

Ông hiểu rằng, cấu trúc của lòng bàn chân cho phép bộ phận này nâng đỡ sức nặng của cơ thể nhiều hơn bề mặt tiếp xúc. Hơn thế, cấu trúc tuyệt vời này còn giúp chịu lực chuyển động của cơ thể kết hợp cùng chi tiết khớp xương và khớp xoay cho phép con người di chuyển một cách thoải mái nhất.

Nghệ nhân Salvatore Ferragamo thử giày cho khách hàng

Tuy nhiên, thách thức hàng đầu được đặt ra với Salvatore Ferragamo chính là việc, khi bàn chân, được đặt trong những đôi giày, liệu còn khả năng duy trì phương thức cân bằng tự nhiên?

Nghệ nhân Salvatore Ferragamo thử giày cho khách hàng

Thụ hưởng được những kiến thức uyên bác của ngành giải phẫu, nghệ nhân Salvatore Ferragamo đem những kiến thức mà mình tích lũy được vào từng khâu trong kỹ thuật chế tác giày.

Về thiết kế, ông phát minh ra cơ chế thanh thép, về sau được cấp bằng sáng chế độc quyền, giữ vai trò giá đỡ hỗ trợ lòng bàn chân bằng cách dàn đều sức nặng của cơ thể, giảm bớt trọng trách hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng. Đặt ở vị trí dưới lòng bàn chân, chi tiết thanh thép còn có tác dụng tạo ra độ ôm của giày vừa vặn với bàn chân.

Triển lãm Equilibrium tôn vinh kỹ thuật đóng giày của nhà mốt Salvatore Ferragamo

Trong quá trình học hỏi kiến thức giải phẫu, ông còn nhận thấy đôi chân chỉ thực sự được “sống” khi kích thước bàn chân và giày tương đồng nhau. Nếu kích thước quá rộng, bàn chân, khi di chuyển, sẽ liên tục bị xê dịch về vị trí, không đem lại sự thoải mái. Và ngược lại, nếu kích thước quá chật, bàn chân sẽ bị dồn ép khiến cho máu không thể lưu thông qua mạch máu. Giải pháp được đưa ra là sử dụng những khuôn đóng giày bằng gỗ mô phỏng bàn chân thực của con người làm điểm tựa để đóng giày.

Để phù hợp với yêu cầu thường xuyên tiếp xúc với da chân, loại da được sử dụng để may lót bên trong giày phải là loại da bê non hoặc da lộn nappa với màu tự nhiên tuyệt đối không qua xử lý. Tất cả những bộ phận khác nhau của giày đều được cắt từ những khu vực tốt nhất của da. Với chất liệu da phủ bên ngoài lớp da lót, tùy vào từng ý tưởng thiết kế, phần da có thể được nhuộm theo những màu sắc khác nhau.

Tuy nhiên, tôn chỉ quy chuẩn an toàn, toàn bộ chất liệu màu nhuộm đều phải có nguồn gốc hữu cơ, an toàn với con người. Nhằm hạn chế hiện tượng co giãn của da, bên cạnh việc sử dụng keo dính, người thợ còn sử dụng đinh làm bằng chất liệu thép đặc biệt để đóng giày.

Với mỗi lần thực hiện, người thợ có thể đóng từ 10-15 chiếc đinh bằng cách ngậm và nhả dần từng chiếc. Bên cạnh đó, người thợ chế tác còn sử dụng máy gò giày (lasting machine) để kéo căng phần thân trên giày bằng cách dùng lực và áp lực nhất quán.

Minh tinh màn bạc Marilyn Monroe là tín đồ trung thành của nhà mốt Salvatore Ferragamo

Xét về chức năng trong giải phẫu học, gót chân giữ vai trò quan trọng khi tạo thế trụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Chính vì vậy, Salvatore Ferragamo chú trọng đến chi tiết gót giày bằng cách sáng chế thêm chi tiết dùi đặt trong gót giày có khả năng nâng cao sức mạnh tải trọng khi di chuyển bằng việc dàn đều lực nén xuống gót giày khi di chuyển giúp cho từng bước đi chắc chắn và nhẹ nhàng.

Bên cạnh việc sử dụng keo cố định chi tiết gót vào đế giày, nghệ nhân Salvatore Ferragamo còn sử dụng đinh đóng vào gót giày có tác dụng gia cố độ bám dính. Ở khâu hoàn thiện, phần da thừa ở gót giày được loại bỏ bởi thao tác khía rãnh và làm nhẵn.

cafebiz.vn


Cũ hơn Mới hơn