Giỏ hàng

Những cách làm đẹp vô tình gây hại bé sơ sinh

  

1. Cắt lông mi cho bé khi mới sinh

Rất nhiều các mẹ truyền nhau bí quyết cắt lông mi cho bé khi mới sinh để bé có hàng lông mi dài, dày và cong sau này.

Nhưng thực sự cách làm này lại gây hại không hề nhỏ cho đôi mắt của bé. Khi mới sinh, tất cả mọi cơ quan đều hoạt động rất yếu, lúc này, đôi mắt của trẻ cực kỳ nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Tác dụng của lông mi là giúp che chắn cho mắt, cản bụi và bảo vệ mắt khỏi tác động bên ngoài.

Vì vậy, nếu bạn cắt lông mi của bé có thể khiến mắt gặp phải tổn thương rất lớn, đó là chưa kể đến lông mi rụng khi bị cắt rơi vào mắt khiến xước giác mạc, viêm mí mắt.

2. Vuốt mũi, nắn tay, chân cho bé

Nhiều mẹ không ngại việc ngồi hàng giờ mỗi ngày vuốt mũi hoặc nắn tay chân cho bé với mong muốn mũi bé sẽ cao, chân bé sẽ dài…

Thế nhưng, việc làm này không chỉ khiến bé bị đau khi mẹ cố tình nắn chỉnh cơ thể non nớt của bé khi vừa mới sinh mà có thể khiến xương của bé bị chệch, rạn xương hoặc có thể gãy xương vì khi mới sinh, xương của bé rất mềm và yếu.

Hơn nữa, việc cơ thể của bé phát triển như thế nào phụ thuộc vào gen di truyền của cha mẹ và chế độ ăn uống, thể dục chứ không nhờ việc xoa nắn mà có thể khiến tay chân của bé dài ra hay mũi thẳng lên được.

3. Đi giày da cho bé khi bé đang tập đi

Nhiều mẹ chuẩn bị cho bé những đôi giày bắt mắt hoặc giày da theo phong cách mà không hề quan tâm đến ảnh hưởng của nó đến đôi chân của bé.

Thực chất, những đôi giày bắt mắt hoặc giày da có chất liệu cứng, đế cứng, không thoáng khí dễ làm ảnh hưởng đến đôi chân và hạn chế việc đi lại của bé. Ngoài ra, những đôi giày không phù hợp còn khiến chân bé bị phồng rộp dị ứng, chân có mùi hoặc nặng hơn là ảnh hưởng đến xương nếu ép bé sử dụng thường xuyên.

4. Dầu gội và sữa tắm

Da của bé vô cùng nhạy cảm, nhất là với các loại hóa chất. Vì vậy, khi chọn các sản phẩm dùng cho bé, các mẹ không nên chỉ dựa vào hương thơm của các sản phẩm này mà nên nhìn vào thành phần của sản phẩm.

Các loại sản phẩm chứa các chất Paraben, sunfat hay formaldehyde có thể gây dị ứng da, ung thư cực kỳ nguy hiểm với bé, các mẹ cần cẩn thận nhé.

5. Nước hoa cho bé

Nhiều mẹ chăm chút tạo cho bé hương nước hoa. Nhưng việc làm này có thể khiến bé bị dị ứng mùi. Các bé còn nhỏ và không tự nhận thức được những tác dụng phụ mà các sản phẩm nước hoa mang lại, vì vậy nên hạn chế cho bé dùng nước hoa hay bất kỳ sản phẩm tạo mùi nào khác nhé.

6. Dùng tinh dầu cho bé

Các loại tinh dầu có thể tốt cho da của mẹ nhưng lại hoàn toàn gây hại cho da của bé. Với trẻ, làn da còn non nớt, lớp bảo vệ này như một tấm chắn gây trở ngại, khiến da trẻ không thoát được mồ hôi, độ ẩm và sự hô hấp tự nhiên của da, rất dễ gây dị ứng, lão hóa da và ngăn sự phát triển tự nhiên của da bé.

7. Quần áo mới

Nhiều mẹ thích làm đẹp cho bé bằng những bộ trang phục được thường xuyên thay đổi, thậm chí có khi mua về mà không cần giặt trước khi cho bé mặc.

Việc làm này có thể khiến da bé bị tổn thương hoặc dị ứng, nổi mẩn do các chất hóa học, màu nhuộm hoặc bụi bẩn bám trên quần áo chưa được giặt tẩy, các mẹ nên chú ý nhé.

Phununews.vn