Giỏ hàng

Cơ hội “vàng” cho xuất khẩu da-giày Việt Nam

( ALIZA - ban buon giay dep ) Có 12 nước hiện đang đàm phán vào TPP, gồm: Brunei, Chile, New Zealand, Singapore, Mỹ, Australia, Peru, Malaysia, Canada, Mexico, Nhật Bản và Việt Nam. Ngành da-giày Việt Nam là một trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế, trong việc đóng góp vào tăng trưởng xuất khẩu và tính cạnh tranh.

Năm 2012, với kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 8,76 tỉ USD; riêng thị trường Mỹ chiếm trên 2,2 tỉ USD. Hiện ngành da-giày Việt Nam có hơn 500 DN, đóng góp 7-8% kim ngạch xuất khẩu cả nước và tạo việc làm cho hơn 600.000 người và hơn 500.000 người trong các ngành công nghiệp phụ trợ. Xuất khẩu da-giày Việt Nam đã tạo ấn tượng lớn trong bối cảnh Mỹ vẫn áp mức thuế cao 37,5% trên giá hàng, cũng như sự cạnh tranh gay gắt từ các nước Châu Á khác.

Đàm phán TPP sẽ giảm dần và tiến tới bãi bỏ hoàn toàn mức thuế mà Mỹ đánh vào các hàng hóa theo diện miẽn-giảm thuế của Việt Nam và các quốc gia tham gia TPP khác (ngoài thuế nhập khẩu 0%, có 90 dòng thuế khác trong các nước TPP cũng bằng 0%). Đàm phán sẽ mang lại cho các mặt hàng da-giày theo diện được miễn thuế của Việt Nam - một lợi thế cạnh tranh lớn so với da-giày từ Trung Quốc và các nước khác.

Ông Nguyễn Đức Thuấn - Chủ tịch Hiệp hội Da-Giày VN (Lefaso) - cho biết: “Mỹ sẽ là tầm ngắm chính, khi Việt Nam tham gia vào cuộc đàm phán này; vì Việt Nam đã có các hiệp định thương mại đơn phương hoặc đa phương với phần lớn các nước còn lại. Riêng với ngành da-giày, túi xách Việt Nam, cơ hội được đánh giá sẽ lớn hơn một số ngành khác như dệt-may chẳng hạn. Lý do chính là việc đề ra tiêu chí cho xuất xứ sản phẩm để hưởng chế độ ưu đãi thuế quan (GPS). Đối với sản phẩm dệt-may, Mỹ đang đưa ra yêu cầu là phải có sử dụng bông sản xuất từ Mỹ hoặc từ chính nước xuất khẩu. Nhưng sản phẩm da-giày, túi xách sẽ dễ chịu hơn, vì Mỹ không sản xuất nguyên liệu cũng như thành phẩm của ngành này”.

Thị trường Mỹ với tổng giá trị GDP đứng đầu thế giới (15.600 tỉ USD), là nơi tiêu thụ giày dép với mãi lực... khổng lồ. Năm 2012, Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ 1,91 tỉ đôi, chiếm 71,7% thị trường. VN đứng thứ hai- sau Trung Quốc- với sản lượng xuất khẩu vào Mỹ 191,1 triệu đôi, chiếm 10% thị phần nước Mỹ.

Theo ông Lê Xuân Dương - GĐ Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (thuộc Cục XTTM - Bộ Công Thương): “Một khi tham gia TPP, hàng da-giày Việt Nam sẽ hưởng rất nhiều lợi thế để cạnh tranh với hàng Trung Quốc (vì còn chịu thuế). Theo đó, các hãng giày lớn của Mỹ và Châu Âu sẽ di dời gia công, sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhằm hưởng lợi thế TPP. Điều này sẽ mang lại cơ hội “vàng ròng” cho ngành da-giày Việt Nam khi có nhiều đơn đặt hàng, tạo việc làm cho hơn 1 triệu lao động v.v...”.

Trong khi đó, theo ông Hà Duy Hưng - Chủ tịch Hội Da-Giày TPHCM: “TPP thật sự mở ra một cơ hội “vàng” cho ngành da-giày, túi xách Việt Nam xuất vào Mỹ, với mức thuế nhập khẩu thấp hơn hiện nay. So với các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác, TPP được xem có một bước phát triển mới về chất lượng cam kết và đặt ra nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường, lao động, sở hữu trí tuệ...”.

Chưa hết, theo phân tích của nhiều chuyên gia, đối với các nền kinh tế đang chuyển đổi như Việt Nam, tham gia TPP còn là cơ hội “vàng” để đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa DN nhà nước, minh bạch đầu tư công và hướng tới phát triển bền vững.

                                                                                                                                                                                                       ALIZA - ban buon giay dep

ban buon giay dep ban buon giay nu giay viet nam xuat khau giay nu

thoi trang xuat khauhang hieu xuat khauban buon thoi trang xuat khauban le quan aothoi trang trung nienquan ao tre emthoi trang tre emmu thoi trangthoi trang mac nhaquan ao nguthoi trang teenquan ao thoi trang teenthiet ke web ban hangseo tu khoa top 1seo web top 1thue nha chinh chuban xe chinh chu ha noithe gioi phu kien vo opphu kien vo opbao da ipad xinphu kien dien thoai xinmieng dan dien thoaimieng dan chong xuoc dien thoaikiem toan nang luongtiet kiem nang luongquan leggingquan legging thoi tranghang viet nam xuat khauban buon hang xuat khauzara xach taythoi trang xach tay xinthoi trang thuong hieuthoi trang cong soquan ao thoi trang cong sovay cong sothiet ke thoi trang cong sothue va banban buon bac cao captrang suc bac
ban buon giay depban buon giay nugiay viet nam xuat khaugiay nu

thoi trang cong so nu