Giỏ hàng

Kiều nữ xăm hình thu nhập 100 triệu/tháng

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là những gì mà chị Trần Lệ Quyên có nghệ danh Quyên Hán đến từ Thái Nguyên nhận định về nghề xăm và những người sở hữu hình xăm.

Tôi gặp chị vào một ngày Hà Nội nắng nóng và giữ trong mình một suy nghĩ cố hữu về những người xăm hình là dân “đàn anh, đàn chị” và họ có cá tính rất mạnh. Bất ngờ, Quyên Hán không như thế, chị hiền lành và nhẹ nhàng hơn so với những bức hình tôi được xem: một cô gái sắc mặt đanh thép và sở hữu chiếc "áo khoác" hình xăm kín người bởi bao mảnh ghép của những hình xăm nhỏ khác.

Cũng như bao người khác, tôi có rất nhiều tò mò về những người xăm hình và đối với phụ nữ điều ấy càng tăng lên gấp bội. Bên cạnh đó khi nghề xăm hình đang được nhân rộng trong cộng đồng, một người trong nghề tìm được chỗ đứng vững chắc với mức thu nhập cao là điều không hề dễ dàng. 

 Kiều nữ xăm hình thu nhập 100 triệu/tháng - 1

Vẻ đẹp cuốn hút của nữ thợ xăm Quyên Hán

 Kiều nữ xăm hình thu nhập 100 triệu/tháng - 2
 

 Kiều nữ xăm hình thu nhập 100 triệu/tháng - 3

Những hình xăm kín tay tuyệt đẹp của bà mẹ một con.

- Chào chị, cả "gia tài" của chị đã có bao nhiêu hình xăm ?

Hơn sáu năm làm nghề, tôi nghĩ mình đã thực hiện được khoảng hơn 1000 hình xăm. Trung bình mỗi tháng tôi xăm hình cho 20 người. Hình xăm gây ấn tượng nhất đó là hình mẹ bồng con giống hình sau lưng của tôi. 

Vị khách ấn tượng nhất là một bác sỹ phó khoa chấn thương chỉnh hình của một bệnh viện lớn. Chú ấy xăm tên người vợ trên bắp tay và nói nếu chú không làm bác sỹ thì sẽ xăm nhiều hơn hoặc khi nào chú nghỉ hưu chú sẽ thực hiện những hình xăm chú thích.

 Kiều nữ xăm hình thu nhập 100 triệu/tháng - 4

Ngoài đam mê với xăm hình, nữ thợ xăm cũng có sở thích hẹn hò cà phê tám chuyện khi rảnh rỗi

 Kiều nữ xăm hình thu nhập 100 triệu/tháng - 5
 Kiều nữ xăm hình thu nhập 100 triệu/tháng - 6

Hình xăm Quyên Hán yêu thích nhất là hình mẹ bồng con trên vai

- Giống như mỗi con người đều có cá tính riêng thì với việc xăm hình chị theo đuổi phong cách nào? Thể loại xăm hình nào có thể làm khó chị?

Phong cách tattoo của tôi là những hình old school (hình xăm cổ kiểu châu Âu) tinh tế, màu sắc và hiện đại. Theo tôi thể loại xăm hình chân dung là khó nhất, nó đòi hỏi sự công phu và mất rất nhiều thời gian để hoàn thành xong một tác phẩm.

- Chắc hẳn chị đang sống tốt với nghề của mình?

Mỗi tháng tôi thu nhập khoảng 100 triệu, giá mỗi hình xăm phụ thuộc vào kích thước, họa tiết và sự độc đáo. Những hình xăm thiết kế theo yêu cầu của khách sẽ có giá cao hơn. Có hình chưa đến trăm ngàn nhưng có hình lên tới tiền triệu.

-Dường như nghề xăm đang là một nghề “hái ra tiền”?

Mỗi ngành nghề đều yêu cầu có một quá trình gây dựng. Tôi ví dụ luôn nghề xăm, để có được như ngày hôm nay tôi đã mất một thời gian dài để đi học, đào tạo và luôn cập nhật những mẫu mã hình xăm mới nhất được mọi người ưa chuộng. Bên cạnh đó, giá cả hình xăm phải phù hợp với chất lượng của hình. Làm ăn chân chính, uy tín thì mới tạo dựng được hình ảnh và hút khách.

Tôi nghĩ nếu có tâm huyết thì sẽ rất nhiều khách lựa chọn mình và muốn khách chọn mình phải chứng tỏ được khả năng và gu thẩm mỹ. Có thể con đường đến với thành công của tôi có ngắn hơn nhưng để đạt được thu nhập như vậy cũng cần phải trả giá.

- Chị có từng phải từ chối một đề nghị nào của "thượng đế" chưa?

Tôi không bao giờ vì đồng tiền mà làm theo những yêu cầu không đúng. Dù "khách hàng là thượng đế" nhưng phải xem khách hàng đó là người như thế nào. Tôi nhất quyết không xăm hình cho những người dưới 18 tuổi, những người chưa chuẩn bị kỹ tâm lý cho việc xăm hình và những người chưa lựa chọn được hình tâm đắc.

- Một số bộ phận những bạn trẻ thường vì trào lưu mà đi xăm hình, hay xăm hình như một sự đua đòi. Chị đánh giá như nào về thái độ của họ?

Tôi khuyên các bạn trẻ đó nên đi xăm giả thay vì xăm thật. Khi coi xăm hình chỉ là một trào lưu thì nó chỉ rộ lên trong một thời gian ngắn và nhanh chóng bị dập tắt. Khi ấy những người đi xăm theo trào lưu sẽ không có khái niệm trân trọng những hình xăm và có nhu cầu xóa xăm rất cao. Đó là một thiếu sót vì họ trực tiếp gây ra quá trình không chu đáo, vô tình hủy hoại môn nghệ thuật xăm hình.

- Phương châm sống của chị nếu được gói gọn trong một câu?

Tôi thích câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Chẳng có gì là sai trái khi mà bạn có một hình xăm trên người nhưng sẽ là sai trái nếu bạn đánh giá không tốt về một con người qua hình xăm.

- Chị có ý định truyền nghề xăm hình lại cho con mình?

Tôi rất vui khi con theo nghề của mình. Tôi muốn con tôi sẽ được thỏa sức đam mê, sáng tạo trong công việc và cuộc sống.

 Kiều nữ xăm hình thu nhập 100 triệu/tháng - 7

Luôn vui vẻ, hòa đồng trong cuộc sống và nghiêm túc trong công việc

 Kiều nữ xăm hình thu nhập 100 triệu/tháng - 8

Dù sở hữu những hình xăm lớn nhưng Trần Lệ Quyên vẫn mang vẻ đẹp nữ tính, dịu ngọt như bao cô gái khác.

Hiện tại, chị Quyên Hán sở hữu khoảng 20 hình xăm trên cơ thể, mỗi hình xăm đều gắn với những kỷ niệm hay đơn giản vì chúng quá xinh đẹp. Chị luôn tự tin với những hình xăm trên cơ thể, lựa chọn những trang phục mình yêu thích. Sống đúng bản chất con người chị vốn có, không cần phô trương hay khoe những hình xăm, chính con người chị đã toát lên sự cuốn hút khó cưỡng.

Bên cạnh việc chăm sóc cho gia đình nhỏ của riêng mình thì chị vẫn cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ để nghề xăm hình được xã hội công nhận và những người làm nghề được thỏa sức sống với đam mê của chính họ.