Giỏ hàng

Nhặt “sạn” Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Đông 2015

Sự cố sân khấu, lộ nhược điểm người mẫu, chất lượng thiết kế... là những "hạt sạn" còn tồn tại trong Tuần lễ Thời trang Việt Nam Thu Đông 2015.

Tuần lễ Thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 đã khép lại bằng show diễn Haute Couture tối 15.3. Cùng với nhiều tranh cãi xoay quanh khái niệm “Haute Couture” ở làng thời trang Việt, vẫn còn những điều khiến khán giả chưa thực sự hài lòng với 4 đêm diễn vừa qua.

Những “hạt sạn” này cũng là điều dễ thấy ở các lần tổ chức tuần lễ thời trang trong nước trước đó.

Thiết kế sân khấu chưa hoàn chỉnh

Theo nhận xét từ một số người mẫu trực tiếp tham gia chương trình, sân khấu được thiết kế khá hoành tráng, đẹp mắt và ăn hình nhưng lại chưa được bằng phẳng và chắc chắn. Những vạch mê-ca trong suốt giúp đường băng sáng hơn, lung linh hơn nhưng lại chính là những đoạn dễ “bẫy” người mẫu nhất.

 Nhặt “sạn” Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 - 1

Sàn diễn không thực sự bằng phẳng khiến người mẫu kém tự tin hơn khi đi catwalk

Cứ mỗi khi đặt cả bàn chân lên, tấm mê-ca khẽ võng xuống là tôi lại thấy bất an, rất khó để tập trung cảm nhận âm nhạc và đi catwalk “phiêu” theo nhạc như mong muốn.” – Một người mẫu chia sẻ.

Sân khấu trong đêm Haute Couture gây ấn tượng với khán giả bởi gốc cây lê cao lớn được kỳ công vận chuyển về từ Mộc Châu (Sơn La). Tuy vậy, chính những cành lê lòa xòa đã gây khó khăn cho các người mẫu khi trình diễn. Hoa hậu Thùy Dung, siêu mẫu Hoàng Yến đều đôi lần bị cành cây làm vướng víu.

Việc sử dụng luôn sàn trường quay làm sân khấu đã hạn chế được sự gập ghềnh, lồi lõm nhưng lại quá thấp khiến cho các khán giả từ hàng ghế thứ hai rất khó ngắm trọn được các mẫu thiết kế.

Ngoài ra, một chi tiết đông đảo khán giả nhận thấy là chiếc màn hình lớn phía cuối đường băng catwalk được sắp xếp chưa hợp lý. Màn hình đặt ở một vị trí thấp ngay sau chỗ các phóng viên ảnh đứng tác nghiệp khiến hình ảnh phóng viên với các loại máy quay, máy chụp cồng kềnh đã che khuất đến gần nửa màn hình. 

 Nhặt “sạn” Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 - 2

Cành lê lòa xòa gây khó khăn cho người mẫu khi quá tập trung đi catwalk mà quên tránh "chướng ngại vật"

 Nhặt “sạn” Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 - 3

 Nhặt “sạn” Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 - 4

Những "bộ cánh" có các chi tiết rườm rà trên đầu cũng rất dễ khiến người mẫu gặp "sự cố"

Người mẫu chưa đẹp

Tuy Ban tổ chức đã lựa chọn dàn mẫu có tiếng trong làng thời trang Việt để trình diễn cho 800 mẫu thiết kế mới này, nhưng khán giả vẫn dễ dàng bắt gặp những “hạt sạn” rõ như ban ngày ở đội hình người mẫu. Vẫn còn những người mẫu quá đẫy đà với đôi chân kém thon, bắp chân hằn rõ, vòng hai kém săn chắc…

 Nhặt “sạn” Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 - 5

 Nhặt “sạn” Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 - 6

Siêu mẫu Hoàng Yến để lộ vòng hai không săn chắc và phần bắp chân kém đẹp mắt

Nhiều sự cố đến từ trang phục

Góp phần tạo nên điểm trừ cho Tuần lễ Thời trang Thu Đông 2015 phải kể đến những sự cố vẫn thường gặp phải trong những show diễn không được chuẩn bị kỹ lưỡng. Theo một số người mẫu tham gia chương trình, việc buộc phải mặc trang phục không vừa vặn hay mang giày không vừa chân lrất khó tránh khỏi bởi họ không hề có buổi thử đồ trước để chỉnh sửa, đánh số, ghi tên…

Theo đó, trước mỗi đêm diễn, các người mẫu được triệu tập từ trưa, chủ yếu để trang điểm, làm tóc… Họ chỉ được ngắm các bộ trang phục trước giờ diễn không đến 1 tiếng đồng hồ.

Hậu quả của những sự cố trên sàn diễn là các mẫu thiết kế thì kém đẹp mắt hơn vì không vừa vặn, và người mẫu thì dễ lộ nhược điểm hoặc rơi vào nhiều tình huống ngượng ngùng trên sân khấu.

 Nhặt “sạn” Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 - 7

 Nhặt “sạn” Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 - 8

Hoàng Yến diện một thiết kế có vẻ quá nhỏ bé so với vòng một đầy đặn của cô

 Nhặt “sạn” Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 - 9

Thùy Dung phải liên tục dùng tay hất chiếc khăn quàng về đúng vị trí khiến người đẹp mất tập trung và khán giả cũng "sốt ruột" lây

 Nhặt “sạn” Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 - 10

Hậu quả của việc không được chuẩn bị kỹ lưỡng là Thùy Dung phải mang đôi giày quá rộng và buộc phải dừng hẳn lại giữa chừng để xỏ lại giày

Đêm Haute Couture gây nhiều tranh cãi

Như thường lệ, đêm diễn Haute Couture luôn là tâm điểm chú ý và bàn tán của dư luận sau mỗi Tuần lễ Thời trang trong nước. Và đêm diễn của dòng thời trang cao cấp này tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 cũng không phải là ngoại lệ. Các thiết kế thời trang cao cấp lần này tiếp tục làm dấy lên những tranh cãi về khái niệm “Haute Couture” trong mắt các nhà thiết kế tham gia đêm diễn.

 

 Nhặt “sạn” Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 - 11

Đêm diễn Haute Couture chưa thực sự gây ấn tượng đối với nhiều tín đồ thời trang

Theo đánh giá của NTK Minh Hạnh, xét một cách tổng quan thì “tinh thần thời đại” của những BST Haute Couture vẫn chưa đủ tầm, cần phải quyết liệt hơn nữa. Lý giải về điều này, NTK gạo cội của làng thời trang Việt cho rằng “Một số BST được làm rất đúng với tinh thần, ý tưởng các NTK, nhưng vì để tính duy nhất quá mạnh nên việc thể hiện sự bứt phá mang tính thời đại đã bị hạn chế đáng kể.”

Giữa dòng khen - chê nhiều chiều, cũng có những ý kiến tỏ ra khá công tâm và khách quan khi cho rằng chuyện chất lượng các mẫu thiết kế về ý tưởng, phom dáng, chất liệu… chưa sánh được với các Tuần lễ Thời trang lớn trên thế giới cũng là điều dễ thông cảm. Rồi chuyên môn sẽ học được, kinh phí đầu tư cũng có thể kiếm được, không sớm thì muộn.

Song, thái độ làm việc và phong cách chuyên nghiệp lại là những thứ nên được hình thành ngay từ trong “trứng nước”. Nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo hơn, khán giả sẽ bớt phải “nhức mắt” với những chiếc áo chật căng đến bung cúc ngực hay lắc đầu ngán ngẩm khi chứng kiến cô người mẫu dừng hẳn bước catwalk để xỏ lại chân vào đôi giày thừa cả tấc.