Giỏ hàng

Mẹo làm sạch và bảo quản giày da

 

 1. Mẹo làm sạch giày da

Để làm sạch các vết bẩn trên giày da, nên dùng vỏ chuối hoặc sữa tươi. Bên cạnh đó, khi đánh giày trộn vào chỗ xi cần đánh vài giọt giấm ăn, da giày sẽ sáng bóng và không dễ bám bụi bẩn.

Chúng ta có thể dùng tất chân cũ thấm vào xi để đánh giày thay cho bàn chải đánh xi. Điều này cũng giúp da giày sáng bóng và không trầy xước.

Đối với giày da trắng bị bẩn, trước tiên dùng giấm lau qua, sau đó dùng khăn vải khô lau sạch rồi mới đánh xi trắng. Như thế hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều so với việc đánh xi trực tiếp lên giày.

Những đôi dày da đen đi một thời gian màu sẽ phai dần, thậm chí nứt ra. Chúng ta có thể dùng mực tàu nhúng vào một ít lòng trắng trứng rối đánh lên bề mặt da nhiều lần. Sau khi quét xong đem giày ra phơi chỗ khô thoáng. Tiếp đó đánh xi lên, đôi giày sẽ trông như mới.

Chú ý trong việc làm sạch giày da là không được giặt bằng máy giặt. Đồng thời, cần phơi giày ngay sau khi giặt.

Mẹo làm sạch và bảo quản giày da. Ảnh minh họa

Mẹo làm sạch và bảo quản giày da. Ảnh minh họa

2. Mẹo bảo quản giày da

Để giày da luôn sáng bóng thì cách tốt nhât là hạn chế giầm nước và năng đánh giày. Trước khi cất giữ thì nên bôi lên giày da một lớp mỡ lợn hoặc dầu thực vật để giúp da không bị khô và nhăn. Đồng thời trước khi cho vào hộp cất giữ, phải cho ít giấy vụn vào trong giày để cho giày luôn giữ nguyên hình dạng ban đầu.

Đối với những vùng có độ ẩm cao, có thể cất giày vào túi ni lông. Trước tiên dùng khăn ấm lau sạch giày, phơi khô, đánh xi, rồi sau đó cho vào túi ni lông và buộc kín. Trước khi buộc nên xả hết không khí trong túi ra để giày không bị mốc.

Đối với giày da dùng lâu ngày và bị cứng có thể chà lên da bằng một nữa củ khoai tây hoặc phết lên giày một chút sữa tươi pha với nước cốt chanh tươi. Sau đó đánh xi.

Nếu đôi giày bị nổi mốc, dùng một chiếc khăn nhỏ, thấm một ít dầu thông lau qua đôi giày.

Lưu ý, không để những vật liệu bằng da sát dưới nền nhà vì hơi đất sẽ làm cho da mau hư. Đồng thời, không để giày gần lò sưởi hoặc máy đang tỏa nhiệt nóng, vì trực tiếp tiếp xúc sẽ làm cho giày bị khô nóng và nứt.

Nguồn giadinhonline


Cũ hơn Mới hơn